ความรู้เรื่องแอร์

VRF-System

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ VRF

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นต้องมีติดบ้านแบบทุกครัวเรือน รวมถึงภาคธุรกิจ ร้านค้าขนาดย่อม ขนาดใหญ่ หน่วยงานราชการ โรงงานอุตสาหกรรม และอื่นๆ เนื่องด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าวขึ้นในทุกๆปี... การมองหาเครื่องปรับอากาศที่ใช้งานได้ดี ทนทาน คุ้มค่าในระยะยาวเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้บริโภคคาดหวังว่าจะได้รับเมื่อมีการซื้อเครื่องปรับอากาศไปใช้งานทั้งนี้เครื่องปรับอากาศจะใช้งานได้ดี ทนทาน และคุ้มค่าในระยะยาวหรือไม่นั้นจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก คือ คุณภาพของสินค้าที่ดี และ ความรู้ความชำนาญการของช่างผู้ติดตั้ง

 

1.การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานสำคัญสำหรับการติดตั้ง

   1.1ท่อทองแดง (Copper Tube) ท่อทองแดงที่ใช้จะมี 2 แบบคือ แบบม้วน (Pancake Coil) และแบบเส้น (Hard Drawn Type) ต้องเลือกความหนาและขนาดท่อให้ตรงกับที่เจ้าของผลิตภัณฑ์กำหนด เพื่อให้สามารถทนแรงดันที่เกิดขึ้นตอนใช้งานได้ทั้งในสภาวะปกติและสภาวะที่ผิดปกติ... ในสภาวะปกติการทำงานของระบบ VRF จะมีแรงดันภายในท่อประมาณ 350-500 psi ขึ้นอยู่กับรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ส่วนสภาวะผิดปกติ จะเกิดจากสาเหตุระบบท่อน้ำอุดตัน หรือระบายความร้อนไม่ได้ จะทำให้แรงดันภายในท่อสูงขึ้นมากกว่า 500 psi (ระบบ VRF จะมีการตัดการทำงานถ้าแรงดันสูงถึง 580-600 psi)

   1.2ฉนวนหุ้มท่อ (Pipe Insulation) จะเป็นฉนวนแบบชนิดไม่ลามไฟ (Closed Call Elastomeric Thermal Insulation) ที่มีความหนาไม่น้อยกว่า ½ หรือตามที่เจ้าของผลิตภัณฑ์กำหนด เนื่องจากภายในท่อจะมีความเย็นส่งผ่านออกมาภายนอก ฉนวนหุ้มท่อที่ได้ตามาตรฐานที่กำหนดจะสามารถป้องกันการเกิดหยดน้ำเกาะที่ท่อได้

2.ขั้นตอนการติดตั้งโดยทั่วไป ขั้นตอนการติดตั้งแบบมาตรฐาน จะเป็นไปตามรูปด้านล่างนี้

 vrfChart

 

3.งานติดตั้งท่อน้ำยาระบบ VRF มี 3 สิ่งที่ต้องหใความสำคัญ

  3.1ความสะอาดของท่อน้ำยา ต้องรักษาความสะอาดของท่อน้ำยาไม่ให้สิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ภายในท่อน้ำยา หากมีสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งสกปรกหลงเหลือในท่อน้ำยา จะไปทำให้การทำงานของ EEV หรือ Electronic Expansion Valve (วาล์วควบคุมปริมาณสารทำความเย็นอัตโนมัติ) ทำงานผิดปกติได้

  3.2คาวมทนต่อแรงดันอากาศได้ตามค่ากำหนด เพื่อให้แน่ใจว่าเมื่อเครื่องปรับอากาศได้เดินเครื่องแล้วจะไม่มีการรั่วไหลของน้ำยาออกนอกระบบ ฉะนั้นหลังการเชื่อมต่อท่อน้ำยาในสถานภาพต่างๆแล้ว จะต้องมีการทดสอบความดันของอากาศในระบบท่อน้ำยานี้ให้ทนความดันได้ตามข้อกำหนดของบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์

  3.3ความแห้ง (ปราศจากความชื้น) ถ้ามีความชื้นอยู่ในระบบจะทำให้ EEV เกิดการเป็นน้ำแข็ง จำเป็นต้องทำให้มั่นใจว่าในระบบท่อน้ำยาไม่มีอากาศหลงเหลืออยู่ โดยดูดอากาศออกจากระบบด้วยเครื่องมือดูดสูญญากาศ (Vacuum Pump) ตามข้อกำหนด
หมายเหตุ : การใช้เวลาดูดไม่เพียงพออาจจะทำให้เกิดการอุดตันของฟิลเตอร์ และสร้างความเสียหายให้กับคอมเพรสเซอร์ได้

เครดิต บริษัท เซ็นทรัลแอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (บทความจาก วารสารสมาคม ผู้ค้าเครื่องปรับอากาศไทย Thai Air Conditioning Traders Association (T.A.T.A)

 

การพัฒนาตัวเองเพื่อลูกค้าคุณภาพสำหรับช่างแอร์มีอะไรบ้างมาดูกัน !?

 

การพัฒนาตัวเองเพื่อลูกค้าคุณภาพสำหรับช่างแอร์ มีอะไรบ้างมาดูกัน !?
 

หลายวันก่อนขณะอ่านไลน์อยู่ ปรากฎว่าได้เห็นคลิปอยู่อันหนึ่ง เขาตั้งหัวข้อไว้

"อย่าเพิ่งซื้อสว่าน ถ้ายังไม่ได้ดูคลิปนี้"

(คลิปบันทึกการสอนการใช้สว่านและดอกแบบต่างๆ) เป็นน Ep.88 ของช่างไม้อินดี้ Nort woodworking

มันเป็นคลิปการเลือกใช้สว่านไร้สายแบบต่างๆ เข้าใจว่าเขาจะเน้นไปที่ช่างไม้ และช่างทำเฟอร์นิเจอร์ เพราะภาษาที่เชาใช้เกี่ยวกับงานไม้

เนื้อหาในคลิปจะกล่าวถึง

 

1.การเรียนรู้เพิ่มเติมของสายอาชีพตัวเอง ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร เป็นสิ่งที่จำเป็น

ช่างทุกช่าง ไม่ว่าจะช่างอะไร จะเป็นต้องหาความรู้ใส่ตัวเสมอ ถ้าเอาแต่ความรู้เดิมๆ มุกเดิมๆ มาใช้ ทั้งที่เขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆอยู่เสนอ ความก้าวหน้าในงานจะเกิดขึ้นอย่างไร ควรที่จะติดตามการเปลี่ยนแปลงหาความรู้ว่าเครื่องปรับอากาศแต่ละรุ่นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร เราจะได้แนะนำลูกค้าได้ถูก

ชางแอร

 

2.การใช้เครื่องมือที่ดี จะพัฒนางานขึ้นอีกระดับ

 • เรายังใช้สว่านแบบกระแทกด้วยแรงเหวี่ยงแบบเดิมในการเจาะปูนหรือเปล่า
 • ไขขวงเรามีการเปลี่ยนหรือเปล่า ยังทนใช้ตัวที่ขันแล้วยังมีอาการรูดๆอยู่หรือเปล่า
 • เครื่องแวดยังเป็นสายพานอยู่หรือไม่

การใช้เครื่องมือใหม่และดี อาจจะทำให้มาถึงค่าใช้จ่ายทีต้องมากขึ้นในการซื้อเครื่องมือแน่นอน แต่เราควรจะมองอีกมุมนึงว่าการใช้เครื่องมือที่ดีจะทำงานให้เร็วขึ้น ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นเท่าตัว

ช่างทุกช่าง ไม่ว่าช่างอะไรก็ตาม จำเป็นต้องหาความรู้ใส่ตัวเองเสมอ ถ้าเอาแต่ความรู้เดิมๆ มุกเดิมๆมาใช้ ทั้งๆ ที่เขามีการพัฒนาในผลิตภัณฑ์ต่างๆอยู่เสมอ ความก้าวหน้าในชีวิตการทำงานจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ควรจะติดตาดการเปลี่ยนแปลง

เครองมอชาง

 

 3.คำถามยอดฮิต เราควรจะเสนอราคาเท่าไหร่

 ในการติดตั้งหรือซ่อมการบริการแต่ละครั้งเราจะพะวงว่าเราควรจะเสนอราคาเท่าไหร่ถึงจะได้งานมา หากรู้ราคางานอื่น เราก็มีแนวโน้มที่จะเสนอราคาต่ำเพื่อให้ได้งานมา โดยที่ไม่สนต้นทุนของ อย่าลืมนะครับว่าต้นทุนของเราไม่เท่ากัน

-          ต้นทุนการเช่าสถานที่ประกอบการ เราเช่าหรือไม่

 •           เราจดทะเบียนการค้าหรือเปล่า ถ้าเราจดเราต้องเสียภาษี คนที่ไม่จดเขาจะเลี่ยงภาษีได้ ต้นทุนจะถูกกว่าเรา
 •           เรามีสวัสดิการพนักงานให้เราหรือเปล่า หากมีค่าใช้จ่ายเราจะมากกว่าร้านที่ไม่ให้สวัสดิการ
 •           เรามีต้นทุนที่จะซื้อแอร์ได้ครั้งหลายๆชุด หรืออะไหล่ไว้ครั้งละหลายๆชิ้นหรือเปล่า ต้นทุนในการซื้อของหลายๆชิ้นย่อมถูกกกว่า
 •          เราใช้ช่างรับเหมาช่วงต่อหรือใช้ทีมงานของเราในการทำงาน การใช้มือปืนค่าใช้จ่ายต้องจ่ายมากกว่าคุณภาพงานควบคุมไม่ได้ อาจจะไม่ดีอีกด้วย

ใบเสนอราคา

 

 

เมื่อต้นทุนไม่เท่ากันการนำเสนองานของเรา ไม่ว่าเป็นงานติดตั้งหรือซ่อมแซมและการบริการให้เราคำนึงถึงต้นทุนของเราเสมอ ไม่ต้องคำนึงถึงราคาคนอื่น

ปัจจุบันลูกค้าเป็นคนรุ่นใหม่ มีการตัดสินใจซื้อที่เร็ว มีเหตุผล ไม่ใช่เอาแต่ของถูก ช่างแอร์เป็นช่างฝีมือ ราคาก็เป็นไปตามฝีมือ หากลูกค้าพอใจกับงานของเราจะใช้บริการอยู่เรื่อยๆ บางครั้งคุยกับลูกค้าที่ยอมจ่ายแพงจะคุยง่ายกว่าลูกค้าที่เอาแต่ของถูกด้วยซ้ำ ดังนั้นเราควรจะต้องไปเสาะหาลูกค้าที่พร้อมจะจ่ายอย่างมีเหตุผลดีกว่าไหม

 

 

 

 

 

 

ทำอย่างไรดีถ้าแอร์โดนน้ำท่วม

 

ทำอย่างไรดีถ้าแอร์โดนน้ำท่วม ?

 

เมื่อเกิดน้ำท่วมก่อให้เกิดความลำบากเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น แอร์ หรือเครื่องปรับอากาศของเรานั่นเอง

ซึ่งมันย้ายยากมากๆ ต้องให้ช่างมาย้ายให้เนื่องจากมีระบบน้ำยาแอร์ที่เป็นอันตรายเมื่ออกสู่ภายนอก

นำทวม

 

กันไว้ดีกว่าแก้ !?

 

เนื่องจากปกติแอร์เราจะติดไว้ตรงผนังบ้าน แต่คอมเพรสเซอร์ นั่นก็คือเครื่องปรับอากาศที่อยู่ส่วนนอกตัวบ้าน

เพราะในส่วนของคอมเพรสเซอร์นี้ จะตั้งอยู่ติดกับพื้น เมื่อน้ำท่วมจะทำให้ตัวคอมเพรสเซอร์แอร์เสียได้

 

 

คอมเพรสเซอรแอร

 

เรามาดูวิธีป้องกันแอร์เมื่อเจอเหตุการณ์น้ำท่วมกัน

 

1.ปิดเบรกเกอร์ หรือสวิทซ์เครื่องปรับอากาศ

2.หาพลาสติกหรือผ้าใบมาคลุมรอบเครื่อง เพื่อกันน้ำให้ได้มากที่สุด

3.ควรงดใช้เครื่องปรับอากาศโดยเด็ดขาด

ชางแอร

 

 

 

แอร์ของเราจะได้รับผลกระทบอะไรบ้างเมื่อโดนน้ำท่วม

หากแอร์โดนน้ำท่วมระบบการทำงานในเครื่องปรับอากาศของเรานั้นจะเสียหมด ควรตรวจสอบว่ายังใช้การได้หรือไม่ หากมีแนวโน้มว่าใช้ได้ ยังท่วมไม่มาก ก็ควรให้ช่างแอร์มาตรวจสอบระบบไฟฟ้า และระบบน้ำยา แต่ถ้าน้ำท่วมทั้งตัวเป็นระยะเวลายาวนาน นั้นก็ควรเปลี่ยนใหม่ เพราะทุกอย่างนั้นเสียไปหมดแล้ว และที่สำคัญ อย่าเปิดสวิทซ์  ซึ่งจะทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

03 0

จะซื้อแอร์ทั้งที ต้องเลือกแอร์แบบไหน

1. เลือกเครื่องปรับอากาศ ประหยัดไฟเบอร์ 5

2. ควรพิจารณาค่า SEER หรือ EER ซึ่งเป็นค่าประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน

3. มีมาตรฐานรับรองเช่น มอก. CE JIS ISO

4. มีบริการหลังการขายที่ดี และเชื่อถือได้

5. เลือก BT ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง

 

พัดลมไอเย็น กับ แอร์ ต่างกันอย่างไร ?

 

อากาศร้อนแบบนี้ บางคนงบน้อยคงกำลังคิดว่า ซื้อพัดลมไอเย็นดีกว่าไหม? จะได้ไม่ต้องติดแอร์ แอร์จะถูกกว่าหรือไม่หรือจะตอบโจทย์หน้าร้อนนี้กว่าหรือเปล่า แต่ถ้าหากจะให้เลือกซื้อเลือกใช้ระหว่าง พัดลมไอเย็นและแอร์ ก็ควรจะต้องทราบถึงรายละเอียดของข้อดี ข้อด้อยของเครื่องใช้ทั้งสองชนิดนี้กันก่อน มาดูกันครับ

แอรกบพดลมไอเยนตางกนอยางไร

 

พัดลมไอเย็น ทำงานอย่างไร ?

พัดลมไอเย็นไม่ใช่พัดลมไอน้ำ แต่เป็นพัดลมที่ทำงานด้วยการดึงเอาความร้อนที่อยู่ด้านนอกให้เข้ามา เมื่อผ่านแผ่นทำความเย็นหรือแผงรังผึ้ง (Cooling Pad) ด้านใน ขณะที่น้ำสัมผัสกับแผงรังผึ้ง น้ำบนแผ่นก็จะระเหยออกและกลับเปลี่ยนเป็นไอเย็นออกมา ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้เย็นลงได้ โดยไม่ทำให้บริเวณที่ได้รับความเย็นชนิดนี้รู้สึกฉ่ำหรือมีความชื้นในอากาศ

 

ข้อดี

 •             เคลื่อนย้ายง่าย สะดวก เหมาะที่จะใช้กับบริเวณที่โล่ง แต่ก็สามารถใช้กับบริเวณสถานที่ที่ปิดไม่มีจุดเปิดโล่งก็ได้ ถ้าเป็นบริเวณพื้นที่ปิด ไม่โล่งโปร่ง แนะนำว่าไม่ควรใช้ต่อเนื่องแบบยาวนาน เพราะอาจเกิดมีเชื้อราเกิดขึ้นได้

ข้อเสีย

 •             มีเสียงดังและเย็นไม่ฉ่ำเท่าแอร์

 

 

แอร์ทำงานอย่างไร?

การทำงานของแอร์นั้นมีความซับซ้อนมากกว่าเครื่องใช้ที่ให้ความเย็นทุกชนิด โดยทำงานด้วยการใช้คอมเพรสเซอร์ให้ดูดลมร้อนจากภายนอกให้เข้ามา จากนั้นจะใช้น้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็นอัด เพื่อทำให้เกิดลมเย็นเข้าที่ตัวแอร์ เมื่อลมเย็นปล่อยออกมาสู่ภายนอก ก็จะทำให้อุณหภูมิภายในบริเวณนั้นลดลงได้เป็นอย่างดี

ข้อดี

 •              แอร์ให้ความเย็นที่จัด ฉ่ำ สดชื่น เพราะยังให้ความชื้นของน้ำทำให้ผู้ใช้เย็นสบายมากกว่าพัดลม แต่ก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสูง 
 •              มีเสียงเบา และความเหมาะสมในการใช้ก็ยังคงเหมาะกับบริเวณหรือสถานที่ที่ปิด

ข้อเสีย

 •             การเคลื่อนย้ายทำได้ยากและด้วยการทำงานที่ซับซ้อน จึงทำให้การบำรุงรักษาทำได้ยากกว่า 

 

ขึ้นอยู่กับตัวเราแล้วละครับว่าต้องการแบบไหน ให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของเรานะครับ

ถ้าต้องการความเย็นฉ่ำก็ต้องเลือกแอร์ แต่ถ้าต้องการความสะดวกเคลื่อนย้ายง่าย พัดลมไอเย็นก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ