ความรู้เรื่องแอร์
การพัฒนาตัวเองเพื่อลูกค้าคุณภาพสำหรับช่างแอร์มีอะไรบ้างมาดูกัน !?

 

การพัฒนาตัวเองเพื่อลูกค้าคุณภาพสำหรับช่างแอร์ มีอะไรบ้างมาดูกัน !?
 

หลายวันก่อนขณะอ่านไลน์อยู่ ปรากฎว่าได้เห็นคลิปอยู่อันหนึ่ง เขาตั้งหัวข้อไว้

"อย่าเพิ่งซื้อสว่าน ถ้ายังไม่ได้ดูคลิปนี้"

(คลิปบันทึกการสอนการใช้สว่านและดอกแบบต่างๆ) เป็นน Ep.88 ของช่างไม้อินดี้ Nort woodworking

มันเป็นคลิปการเลือกใช้สว่านไร้สายแบบต่างๆ เข้าใจว่าเขาจะเน้นไปที่ช่างไม้ และช่างทำเฟอร์นิเจอร์ เพราะภาษาที่เชาใช้เกี่ยวกับงานไม้

เนื้อหาในคลิปจะกล่าวถึง

 

1.การเรียนรู้เพิ่มเติมของสายอาชีพตัวเอง ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร เป็นสิ่งที่จำเป็น

ช่างทุกช่าง ไม่ว่าจะช่างอะไร จะเป็นต้องหาความรู้ใส่ตัวเสมอ ถ้าเอาแต่ความรู้เดิมๆ มุกเดิมๆ มาใช้ ทั้งที่เขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆอยู่เสนอ ความก้าวหน้าในงานจะเกิดขึ้นอย่างไร ควรที่จะติดตามการเปลี่ยนแปลงหาความรู้ว่าเครื่องปรับอากาศแต่ละรุ่นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร เราจะได้แนะนำลูกค้าได้ถูก

ชางแอร

 

2.การใช้เครื่องมือที่ดี จะพัฒนางานขึ้นอีกระดับ

  • เรายังใช้สว่านแบบกระแทกด้วยแรงเหวี่ยงแบบเดิมในการเจาะปูนหรือเปล่า
  • ไขขวงเรามีการเปลี่ยนหรือเปล่า ยังทนใช้ตัวที่ขันแล้วยังมีอาการรูดๆอยู่หรือเปล่า
  • เครื่องแวดยังเป็นสายพานอยู่หรือไม่

การใช้เครื่องมือใหม่และดี อาจจะทำให้มาถึงค่าใช้จ่ายทีต้องมากขึ้นในการซื้อเครื่องมือแน่นอน แต่เราควรจะมองอีกมุมนึงว่าการใช้เครื่องมือที่ดีจะทำงานให้เร็วขึ้น ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นเท่าตัว

ช่างทุกช่าง ไม่ว่าช่างอะไรก็ตาม จำเป็นต้องหาความรู้ใส่ตัวเองเสมอ ถ้าเอาแต่ความรู้เดิมๆ มุกเดิมๆมาใช้ ทั้งๆ ที่เขามีการพัฒนาในผลิตภัณฑ์ต่างๆอยู่เสมอ ความก้าวหน้าในชีวิตการทำงานจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ควรจะติดตาดการเปลี่ยนแปลง

เครองมอชาง

 

 3.คำถามยอดฮิต เราควรจะเสนอราคาเท่าไหร่

 ในการติดตั้งหรือซ่อมการบริการแต่ละครั้งเราจะพะวงว่าเราควรจะเสนอราคาเท่าไหร่ถึงจะได้งานมา หากรู้ราคางานอื่น เราก็มีแนวโน้มที่จะเสนอราคาต่ำเพื่อให้ได้งานมา โดยที่ไม่สนต้นทุนของ อย่าลืมนะครับว่าต้นทุนของเราไม่เท่ากัน

-          ต้นทุนการเช่าสถานที่ประกอบการ เราเช่าหรือไม่

  •           เราจดทะเบียนการค้าหรือเปล่า ถ้าเราจดเราต้องเสียภาษี คนที่ไม่จดเขาจะเลี่ยงภาษีได้ ต้นทุนจะถูกกว่าเรา
  •           เรามีสวัสดิการพนักงานให้เราหรือเปล่า หากมีค่าใช้จ่ายเราจะมากกว่าร้านที่ไม่ให้สวัสดิการ
  •           เรามีต้นทุนที่จะซื้อแอร์ได้ครั้งหลายๆชุด หรืออะไหล่ไว้ครั้งละหลายๆชิ้นหรือเปล่า ต้นทุนในการซื้อของหลายๆชิ้นย่อมถูกกกว่า
  •          เราใช้ช่างรับเหมาช่วงต่อหรือใช้ทีมงานของเราในการทำงาน การใช้มือปืนค่าใช้จ่ายต้องจ่ายมากกว่าคุณภาพงานควบคุมไม่ได้ อาจจะไม่ดีอีกด้วย

ใบเสนอราคา

 

 

เมื่อต้นทุนไม่เท่ากันการนำเสนองานของเรา ไม่ว่าเป็นงานติดตั้งหรือซ่อมแซมและการบริการให้เราคำนึงถึงต้นทุนของเราเสมอ ไม่ต้องคำนึงถึงราคาคนอื่น

ปัจจุบันลูกค้าเป็นคนรุ่นใหม่ มีการตัดสินใจซื้อที่เร็ว มีเหตุผล ไม่ใช่เอาแต่ของถูก ช่างแอร์เป็นช่างฝีมือ ราคาก็เป็นไปตามฝีมือ หากลูกค้าพอใจกับงานของเราจะใช้บริการอยู่เรื่อยๆ บางครั้งคุยกับลูกค้าที่ยอมจ่ายแพงจะคุยง่ายกว่าลูกค้าที่เอาแต่ของถูกด้วยซ้ำ ดังนั้นเราควรจะต้องไปเสาะหาลูกค้าที่พร้อมจะจ่ายอย่างมีเหตุผลดีกว่าไหม