ความรู้เรื่องแอร์

รปภาพ1

https://bit.ly/32BEegh

ไขข้อสงสัย ติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบใดดีที่สุด?

บ้านพักอาศัยและอาคารขนาดต่างๆ ในประเทศไทยต่างต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องระบบทำความเย็น เนื่องจากสภาพอากาศของประเทศไทยนั้นถ้าหากขาดการติดตั้งเครื่องปรับอากาศไปละก็ เรียกได้ว่าร้อนจนทนไม่ได้เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เราได้รวบรวมข้อมูลการติดตั้งเครื่องปรับอากาศประเภทต่างๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ทำความเข้าใจกัน

1. ติดตั้งเครื่องปรับอากาศติดผนัง

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศประเภทแรกคือการติดตั้งตัวเครื่องแบบติดผนัง ส่วนใหญ่จะถูกใช้ในภาคครัวเรือน เนื่องจากตัวเครื่องปรับอากาศมีขนาดที่เหมาะสม อีกทั้งปัจจุบันแต่ละยี่ห้อยังแข่งขันกันในเรื่องของดีไซน์อย่างไม่ยอมแพ้กัน ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกในการใช้งานที่มากขึ้น ขนาดของเครื่องปรับอากาศประเภทนี้จะมีขนาดเล็กไปถึงขนาดกลาง สามารถปรับลมแอร์ให้ลงมาบริเวณที่ต้องการได้ง่ายๆ ส่วนใหญ่จะมีการทำงานของระบบแบบไร้เสียงรบกวน ติดตั้งได้ง่าย ช่างส่วนใหญ่มีความชำนาญในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศชนิดนี้ อย่างไรก็ตามความเย็นจากตัวแอร์ที่ส่งออกมาเหมาะกับห้องขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น ห้องนอนส่วนตัว ห้องตามหอพัก หรือห้องที่มีผนังกั้นเป็นสัดส่วนชัดเจน เป็นต้น

2. ติดตั้งเครื่องปรับอากาศชนิดตั้งแขวน

สำหรับประเภทที่สองนี้จะเป็นเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสำหรับการติดตั้งในอาคารสำนักงานที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา รวมถึงการติดตั้งในพื้นที่ขนาดใหญ่ด้วย เนื่องจากการติดตั้งเครื่องปรับอากาศชนิดตั้งแขวนนั้นเป็นการติดตั้งแอร์ที่ขนาดใหญ่ขึ้นมา แน่นอนว่าความเย็นและการกระจายตัวจึงเพิ่มมากขึ้น ส่วนใหญ่จะมีการเจาะแขวนใต้ฝ้าเพดาน มีขนาดแอร์ตั้งแต่ 15,000 BTU เป็นต้นไป ตัวห้องสามารถเย็นได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถส่งลมได้ไกล หากแต่จะมีเรื่องเสียงรบกวนขณะเครื่องปรับอากาศทำงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศชนิดอื่นเท่านั้น

3. ติดตั้งเครื่องปรับอากาศชนิดฝังใต้ฝ้า

มาถึงการติดตั้งเครื่องปรับอากาศชนิดฝังใต้ฝา ซึ่งเป็นที่นิยมในการติดตั้งในอาคารขนาดต่างๆ กันบ้าง ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือการติดตั้งเครื่องปรับอากาศประเภทนี้จะสามารถกลมกลืนไปกับดีไซน์ของตัวอาคารได้ง่ายๆ เพราะตัวเครื่องถูกฝังอยู่ที่ใต้ฝ้า ไม่เปลืองพื้นที่ภายในห้อง หากแต่ต้องมีการวางแผนระบบไฟฟ้าและการส่งความเย็นที่ละเอียดรอบคอบ ในเรื่องของความเย็นนั้นมาเร็วไม่แพ้แบบอื่นๆ มีขนาด BTU สูง ตัวอย่างชนิดของเครื่องปรับอากาศชนิดฝังใต้ฝ้าที่นิยมมีดังนี้

- แบบกระจายทิศทาง : ชนิดนี้เพื่อนๆ สามารถเลือกจำนวนทิศทางที่ต้องการให้แอร์กระจายได้มากสุดถึง 8 ทิศทางด้วยกัน ขึ้นอยู่กับรุ่นเครื่องปรับอากาศที่เลือกติดตั้ง

- แบบเปลือย : จะเป็นการติดตั้งเครื่องปรับอากาศใต้ฝ้าโดยที่มีแต่ตัวเครื่องเท่านั้น เปลือยๆ ไม่มีสิ่งใดหุ้ม เหมาะกับห้องประชุมขนาดใหญ่หรือร้านอาหาร อย่างไรก็ตามปัจจุบันบางสถานที่ก็นิยมนำท่อดักเข้ามาติดตั้งร่วมกับการติดตั้งชนิดนี้

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศแต่ละชนิดมีข้อดีแตกต่างกันไป หากนำมาเปรียบเทียบแล้วส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก เพราะฉะนั้นก่อนการเลือกซื้อใดๆ เพื่อนๆ ควรที่จะทำความเข้าใจชนิดของเครื่องปรับอากาศชนิดนั้นๆ รวมถึงวางสเปคเครื่องปรับอากาศที่ต้องการเป็นอย่างดีเสียก่อน หากใครที่ต้องการคำแนะนำ ทางบริษัท สยามแอร์ คอนดิชั่น จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเครื่องปรับอากาศค้าปลีกและค้าส่งก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะคอยให้คำแนะนำ สามารถติดต่อได้ที่ https://www.siam-air.com/