ความรู้เรื่องแอร์
พัดลมไอเย็น กับ แอร์ ต่างกันอย่างไร

 

พัดลมไอเย็น กับ แอร์ ต่างกันอย่างไร ?

 

อากาศร้อนแบบนี้ บางคนงบน้อยคงกำลังคิดว่า ซื้อพัดลมไอเย็นดีกว่าไหม? จะได้ไม่ต้องติดแอร์ แอร์จะถูกกว่าหรือไม่หรือจะตอบโจทย์หน้าร้อนนี้กว่าหรือเปล่า แต่ถ้าหากจะให้เลือกซื้อเลือกใช้ระหว่าง พัดลมไอเย็นและแอร์ ก็ควรจะต้องทราบถึงรายละเอียดของข้อดี ข้อด้อยของเครื่องใช้ทั้งสองชนิดนี้กันก่อน มาดูกันครับ

แอรกบพดลมไอเยนตางกนอยางไร

 

พัดลมไอเย็น ทำงานอย่างไร ?

พัดลมไอเย็นไม่ใช่พัดลมไอน้ำ แต่เป็นพัดลมที่ทำงานด้วยการดึงเอาความร้อนที่อยู่ด้านนอกให้เข้ามา เมื่อผ่านแผ่นทำความเย็นหรือแผงรังผึ้ง (Cooling Pad) ด้านใน ขณะที่น้ำสัมผัสกับแผงรังผึ้ง น้ำบนแผ่นก็จะระเหยออกและกลับเปลี่ยนเป็นไอเย็นออกมา ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้เย็นลงได้ โดยไม่ทำให้บริเวณที่ได้รับความเย็นชนิดนี้รู้สึกฉ่ำหรือมีความชื้นในอากาศ

 

ข้อดี

  •             เคลื่อนย้ายง่าย สะดวก เหมาะที่จะใช้กับบริเวณที่โล่ง แต่ก็สามารถใช้กับบริเวณสถานที่ที่ปิดไม่มีจุดเปิดโล่งก็ได้ ถ้าเป็นบริเวณพื้นที่ปิด ไม่โล่งโปร่ง แนะนำว่าไม่ควรใช้ต่อเนื่องแบบยาวนาน เพราะอาจเกิดมีเชื้อราเกิดขึ้นได้

ข้อเสีย

  •             มีเสียงดังและเย็นไม่ฉ่ำเท่าแอร์

 

 

แอร์ทำงานอย่างไร?

การทำงานของแอร์นั้นมีความซับซ้อนมากกว่าเครื่องใช้ที่ให้ความเย็นทุกชนิด โดยทำงานด้วยการใช้คอมเพรสเซอร์ให้ดูดลมร้อนจากภายนอกให้เข้ามา จากนั้นจะใช้น้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็นอัด เพื่อทำให้เกิดลมเย็นเข้าที่ตัวแอร์ เมื่อลมเย็นปล่อยออกมาสู่ภายนอก ก็จะทำให้อุณหภูมิภายในบริเวณนั้นลดลงได้เป็นอย่างดี

ข้อดี

  •              แอร์ให้ความเย็นที่จัด ฉ่ำ สดชื่น เพราะยังให้ความชื้นของน้ำทำให้ผู้ใช้เย็นสบายมากกว่าพัดลม แต่ก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าสูง 
  •              มีเสียงเบา และความเหมาะสมในการใช้ก็ยังคงเหมาะกับบริเวณหรือสถานที่ที่ปิด

ข้อเสีย

  •             การเคลื่อนย้ายทำได้ยากและด้วยการทำงานที่ซับซ้อน จึงทำให้การบำรุงรักษาทำได้ยากกว่า 

 

ขึ้นอยู่กับตัวเราแล้วละครับว่าต้องการแบบไหน ให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของเรานะครับ

ถ้าต้องการความเย็นฉ่ำก็ต้องเลือกแอร์ แต่ถ้าต้องการความสะดวกเคลื่อนย้ายง่าย พัดลมไอเย็นก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ